Đóng

Nghệ thuật

Công bố Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink

Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink (Ha Noi Rethink Youth Creative Photography Contest) nằm trong khuôn khổ dự án “Hà Nội Rethink” – dự án huy động nguồn lực văn hoá và sự tham gia của thế hệ trẻ để xây dựng Hà Nội thành kinh đô sáng tạo. Cuộc thi được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) với sự đồng hành của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội, được tài trợ bởi tập đoàn SOVICO nhằm hưởng ứng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022. 

Sự đa dạng trong văn hóa và lịch sử Hà Nội hiện hữu trong ẩm thực, âm nhạc, nghệ thuật, nghề thủ công mỹ nghệ cùng vô vàn những biểu đạt khác nhau. Mỗi góc nhỏ của của thành phố này đều mang trong mình những câu chuyện hay nét văn hoá thú vị. Cuộc thi tạo ra một sân chơi để khuyến khích giới trẻ khám phá Hà Nội thông qua những lăng kính và góc nhìn sáng tạo, vượt ra khỏi những khuôn mẫu “Đây mới đúng là Hà Nội”. Thông qua những ống kính và kỹ thuật khác nhau, các bạn trẻ đóng góp tác phẩm vào một bức hình chung về văn hoá và con người tại Hà Nội, bao hàm, đa dạng và chân thật.

Đối tượng dự thi

Cá nhân yêu thích nhiếp ảnh bất kể chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp trong độ tuổi từ 14 – 32, không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, địa điểm sinh sống và làm việc, điều kiện tài chính…

Thời gian:

Cuộc thi diễn ra trong vòng 03 tháng từ ngày 18/11/2022 đến ngày 20/02/2023 với các mốc thời gian quan trọng như sau:

  • 18/11 – 30/01: Nhận tác phẩm dự thi
  • 16/01 – 12/02: Vòng bình chọn online
  • 13/02 – 20/02: Công bố kết quả

Cơ cấu giải thưởng

Cơ cấu giải thưởng mỗi bảng thi bao gồm:

  • 01 giải Nhất: 10.000.000 VNĐ, Giấy chứng nhận và Bộ quà tặng của Hà Nội Rethink
  • 02 giải Nhì: 5.000.000 VNĐ/giải, Giấy chứng nhận và Bộ quà tặng của Hà Nội Rethink

Trong toàn bộ các tác phẩm tham gia dự thi ở cả 2 bảng thi, Ban Giám khảo dựa trên các tiêu chí của cuộc thi lựa chọn ra:

  • 32 tác phẩm nổi bật tham gia vào triển lãm được tổ chức sau cuộc thi.
  • 01 tác phẩm đạt giải “Câu chuyện hay nhất” trị giá 5.000.000 VNĐ, Giấy chứng nhận và Bộ quà tặng của Hà Nội Rethink

Ngoài ra, tác phẩm chiến thắng Giải Yêu thích sẽ nhận được 01 giải Yêu thích trị giá 5.000.000 VNĐ, Giấy chứng nhận và Bộ quà tặng của Hà Nội Rethink.

Tổng giá trị hiện kim trị giá 50 triệu Việt Nam đồng.

Thể lệ chi tiết:

Mỗi tác giả được phép đăng ký dự thi tối đa 5 tác phẩm. Với mỗi tác phẩm dự thi, tác giả được phép đăng ký tham gia 1 trong 2 bảng thi sau đây. 

3.1. Bảng thi Youth Photography: 

Yêu cầu về nội dung:

– Tác phẩm dự thi là những bức ảnh có nội dung xoay quanh chủ đề “Hà Nội Rethink” (Tạm dịch: Góc nhìn khác về Hà Nội), thể hiện góc nhìn sáng tạo về thành phố Hà Nội, về những khoảnh khắc, địa điểm, hoạt động, con người, văn hoá, lối sống…nhưng không được can thiệp chỉnh sửa làm thay đổi nội dung hay cấu trúc của ảnh gốc. 

– Ảnh dự thi phải đi kèm theo 1 câu chuyện, lời giới thiệu, chú thích… về nội dung bức ảnh (độ dài không quá 300 từ). Ngôn ngữ sử dụng trong phần chú thích có thể là Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.

– Tác phẩm dự thi đủ điều kiện theo quy định (xem chi tiết tại ĐÂY) được đăng tải lên Google Drive và được dẫn link điền vào form đăng ký sau: https://forms.gle/ACuTtjbp63Gd7vVb8

3.2. Bảng thi Youth Creative Photography

Yêu cầu về nội dung:

– Tác giả tự do khám phá khả năng của nghệ thuật nhiếp ảnh thông qua các thao tác mở rộng, chỉnh sửa và kết hợp các hình ảnh, nhưng phải chú trọng về nội dung. Tác giả được phép sử dụng bất kỳ biện pháp kỹ thuật, công nghệ… nào để sáng tạo. Lưu ý rằng, hình ảnh kết hợp trong ảnh phải do chính tác giả chụp. Hình ảnh được tạo hoàn toàn bằng đồ hoạ (không có nguồn gốc từ ảnh) là không hợp lệ.

– Tác phẩm phải có nội dung xung quanh chủ đề “Hà Nội Rethink” (Tạm dịch: Góc nhìn khác về Hà Nội), thể hiện những góc nhìn đa dạng và sáng tạo về Hà Nội, về những khoảnh khắc, địa điểm, hoạt động, con người, văn hoá, lối sống…

– Tác phẩm dự thi phải đi kèm theo 1 câu chuyện, lời giới thiệu, chú thích… về nội dung bức ảnh (độ dài không quá 300 từ). Ngôn ngữ sử dụng trong phần chú thích có thể là Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.

– Tác phẩm dự thi đủ điều kiện theo quy định (xem chi tiết tại ĐÂY) được đăng tải lên Google Drive và được dẫn link điền vào form đăng ký sau: https://forms.gle/ACuTtjbp63Gd7vVb8

3.3. Giải Yêu thích

Tất cả tác giả sau khi gửi tác phẩm dự thi được khuyến khích tham gia Giải Yêu thích, bao gồm 2 vòng thi. Thể lệ mỗi vòng như sau:

Vòng 1 (16/01 – 30/01): Tác giả đăng tải trực tiếp tác phẩm lên trang cá nhân Facebook của mình trong khoảng thời gian từ 16/01 – 30/01/2022, kèm với hashtag #HanoiRethink #Nhiepanhsangtaotre #HanoiYouthCreativePhoto

Lưu ý: Tác phẩm đăng tải bắt buộc phải có tên trùng với tên đăng ký trong form, ghi chú tên tác giả là tên trùng với tên đăng ký trong form, kèm 1 đoạn giới thiệu ngắn về nội dung (có thể không trùng với phần nội dung mô tả trong form).

Vòng 2 (02/02 – 12/02): 30 tác phẩm có điểm tương tác cao nhất (trên trang cá nhân của tác giả tính đến 17h ngày 30/01/2022 sẽ được đăng tải trên fanpage chính thức của UNESCO để khán giả bình chọn vào ngày 02/02/2023.

Tính đến 17h ngày 12/02/2023, tác phẩm nhận được điểm tương tác cao nhất sẽ chiến thắng Giải Yêu thích.

Điểm tương tác được tính theo quy định của cuộc thi (chi tiết xem tại ĐÂY)

Lưu ý quan trọng về bản quyền:

Ban Tổ chức có quyền từ chối bất kỳ bức ảnh dự thi nào nếu thí sinh tham gia không đáp ứng các quy tắc nói trên. UNESCO có quyền sử dụng những hình ảnh được lựa chọn để xuất bản, và sử dụng cho các mục đích phi lợi nhuận, trong các sự kiện trưng bày, in ấn các ấn phẩm, các phương tiện và các sản phẩm truyền thông trên các website, báo chí, Facebook page, Facebook group, các diễn đàn trực tuyến… của Ban tổ chức và các đối tác truyền thông của chương trình. Tên tác giả và bản quyền được tôn trọng, với ghi chú đầy đủ thông tin trong hình ảnh.

Hà Nội Rethink

Năm 2019, Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững, hiện thực hóa tầm nhìn trở thành 1 trung tâm sáng tạo dẫn đầu Đông Nam Á. Để hỗ trợ cam kết của thành phố, UNESCO thực hiện dự án “Hà Nội Rethink – Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng tới phát triển Hà Nội thành Kinh đô Sáng tạo” cùng với sự hợp tác của hai đối tác UNIDO và UN-Habitat. Dự án sẽ hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện tầm nhìn chiến lược trở thành Thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, sử dụng di sản văn hóa cùng với sự tham gia của thế hệ trẻ Việt Nam – yếu tố thiết yếu cho việc đổi mới, sáng tạo và thay đổi xã hội. Một trong ba mục đích chính chính của dự án là thúc đẩy tài năng sáng tạo trẻ Việt Nam để truyền cảm hứng và đóng góp cho sự phát triển mới của Hà Nội, với cái tên Kinh đô sáng tạo cùng ý tưởng và hành động mang tính đổi mới.