Đóng

Không gian sáng tạo

Dấu ấn lụa trong hội họa và nghệ thuật sắp đặt

Diễn ra từ ngày 19/8 đến 11/9 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (B1-R3, Royal City, 72A đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội; Triển lãm mỹ thuật “Sợi kết nối” giới thiệu tới công chúng gần 80 tác phẩm của các họa sĩ trẻ và nghệ nhân làng nghề lụa Phùng Xá (huyện Mỹ Đức).

“Sợi kết nối” gồm 80 tác phẩm hội họa và sắp đặt của 24 nghệ sĩ trẻ, do nghệ sĩ, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn dẫn dắt. Trong đó, các nghệ sĩ chọn chất liệu lụa là trọng tâm biểu đạt. Các tác phẩm không chỉ giới hạn trong những khung tranh, mà được sắp đặt với sơn mài và các chất liệu ứng dụng đa dạng khác, đồng thời ứng tác với không gian để kể những câu chuyện thị giác thú vị.

 

Khách tham quan Triển lãm “Sợi kết nối”.

Khu trưng bày thể hiện sơ lược về nghề trồng dâu, nuôi tằm, kéo sợi…

Tác phẩm “Ngày xưa, ngày nay, ngày mai…” của tác giả Trương Hoàng Hải, Đỗ Vũ Minh Ngọc.

Từ những câu chuyện giữa những người nghệ nhân hiếm hoi còn làm nghề trồng dâu, nuôi tằm với những họa sĩ trẻ ngày đêm sáng tác và thử nghiệm trên chất liệu lụa, người xem đã hiểu hơn sự hình thành của tác phẩm, các nghệ sĩ cũng có thêm cảm hứng trong nghiên cứu, kết nối thực hành sáng tạo nghệ thuật của mình với những hoạt động văn hóa của làng nghề truyền thống.

Các chủ đề trong từng tác phẩm được nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau, như: lịch sử nghệ thuật, văn hóa tín ngưỡng, ký hiệu học văn hóa và tâm lý học… Mỗi tác phẩm cũng thể hiện sự sáng tạo độc đáo của từng cá nhân nghệ sĩ.

Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra một số hoạt động giao lưu, trò chuyện với nghệ nhân làng nghề truyền thống, họa sĩ, giám tuyển… giúp người xem hiểu hơn về chất liệu lụa xưa và nay, về cảm hứng thực hành nghệ thuật cũng như nét đẹp văn hóa làng nghề.

PV