Đóng

Ẩm thực

DU LỊCH ẨM THỰC – SỰ KẾT HỢP SÁNG TẠO TRONG CÁCH QUẢNG BÁ HÌNH ẢNH HÀ NỘI

Văn hóa ẩm thực luôn giữ vị trí quan trọng trong việc tạo sức hút của một điểm đến bởi lẽ điều kiện thỏa mãn khách du lịch không chỉ dừng ở phong cảnh, thời tiết, dịch vụ lưu trú… Ẩm thực – nơi chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử cũng góp phần to lớn khi tạo ra kí ức đẹp trong lòng mỗi du khách. Du lịch ẩm thực, nói đơn giản, là cách một du khách không chỉ đơn thuần thưởng thức đồ ăn thức uống có nguồn gốc địa phương mà còn để người đó hòa mình vào về nền văn hóa của một khu vực trong hành trình khám phá du lịch. Hà Nội với bề dày lịch sử và nền văn hóa nghìn năm văn hiến chứa đựng trong mình những nét rất riêng, trong đó, du lịch và ẩm thực Hà Nội có sức lôi cuốn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách trong và ngoài nước. Sự kết hợp sáng tạo của 2 mảnh ghép này sẽ khiến bức tranh đẹp về Hà Nội thêm đáng nhớ và gần gũi.


Hà Nội là thành phố xanh, sạch, đẹp ; là điểm đến thân thiện, an toàn, đáng trải nghiệm với nhiều danh thắng trong hành trình ghé thăm mảnh đất hình chữ S. Ẩm thực Hà Nội có thể ví như nàng kiều nữ kiêu sa, vừa độc đáo vừa hấp dẫn. Độc đáo là bởi qua bàn tay tài hoa, tinh tế của người Hà Nội các món ăn đều để lại ấn tượng riêng. Cách chế biến, bày trí hấp dẫn, đậm nét Kinh kỳ luôn khiến thực khách muốn quay lại thưởng thức thêm nhiều lần nữa.  Chỉ riêng món nem Hà Nội đã cho thấy sự phong phú, sáng tạo trong ẩm thực đất Hà Thành vì khi thay đổi một nguyên liệu thôi, người đầu bếp có thể chế biến thành các món nem khác nhau như nem nhân thịt, nem nhân hải sản, nem chay,.. Không hổ danh là “thiên đường ẩm thực” như nhiều tạp chí du lịch nổi tiếng bình chọn, những món ngon Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên truyền thông thế giới. Danh tiếng ẩm thực Hà Nội vươn ra ngoài biên giới với bát phở nóng hổi nước dùng ngọt thơm, suất bún chả kèm rau xanh mát hay chỉ đơn giản là chiếc bánh mì kẹp.

Món phở truyền thống Hà Nội (Nguồn : Mạng Internet)

Những năm trở lại đây, ở nhiều nước trên thế giới, du lịch ẩm thực được phát triển như một loại hình độc lập, có chiến lược phát triển cụ thể. Ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, ẩm thực chỉ được xem là một hoạt động trong du lịch, du lịch ẩm thực mới chỉ xuất hiện manh mún nếu có. Những mô hình quảng bá ẩm thực kết hợp du lịch ở tầm chuyên nghiệp có thể kể đến các lớp hướng dẫn nấu ăn của các nghệ nhân ẩm thực tại khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, ví như lớp của nghệ nhân Ánh Tuyết phố Mã Mây thu hút khá nhiều sự tham gia của du khách. Ngoài ra, một mô hình hoạt động cũng nhận được nhiều sự hưởng ứng của du khách là  “cooking class and language exchange” – đưa du khách về nhà riêng để cùng đi chợ, chế biến món ăn rồi thưởng thức thành quả nấu nướng tại chỗ, thông qua đó du khách có cơ hội tìm hiểu văn hóa địa phương, người hướng dẫn có điều kiện rèn luyện khả năng giao tiếp ngoại ngữ với người nước ngoài. Những hoạt động sáng tạo này giúp lan tỏa bếp Việt, tâm hồn Việt tới du khách. Theo hướng đó, du lịch không chỉ cung cấp một sản phẩm để thu lợi về kinh tế mà còn là kể một câu chuyện văn hóa, lịch sử. Có thể coi đây là những “sứ giả” quảng bá văn hóa ẩm thực và hình ảnh Hà Nội.

Nhóm du khách chăm chú ghi chép cách nấu món ăn Việt Nam (Nguồn : Mạng Internet)

Hướng dẫn làm món ăn Hà Nội cho du khách. (Nguồn : Fanpage Cooking class and language exchange)

Để hình ảnh Hà Nội trở nên thân thuộc dễ gần hơn với du khách thông qua du lịch ẩm thực, bên cạnh sự sáng tạo tuyến du lịch của những công ty du lịch lữ hành cũng cần sự tham gia của chính quyền để phát triển thương hiệu như : quy hoạch riêng các khu phố ẩm thực chuyên nghiệp ; kiểm soát, xây dựng bộ khung tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chí phục vụ du lịch ; chứng nhận nhà hàng quán ăn đạt chuẩn. Ngoài ra, cần đẩy mạnh truyền thông quảng bá ẩm thực nhằm góp phần định vị du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới. Giải thưởng “Điểm đến Ẩm thực hàng đầu Châu Á” của Tổ chức Du lịch thế giới năm 2019 dành cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 26 là tín hiệu tích cực của Ẩm thực Việt Nam nói chung cũng như của Hà Nội nói riêng. Quan tâm đầu tư vào du lịch ẩm thực rõ ràng là hướng đi sáng tạo, giúp ngành công nghiệp không khói phát triển, theo đó kéo theo sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác./.

 

Từ Lam