Đóng

Sự kiện

Hà Nội: Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Ngày 16/5, Thành đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Liên kết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, chuyên gia để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong môi trường giáo dục đại học”.

Hội nghị nhằm cụ thể hóa vai trò của thanh niên Thủ đô trong việc thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về việc “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”, đặc biệt trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tri thức trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hà Nội: Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng tặng hoa cho các diễn giả.

Theo Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng, xác định tầm quan trọng của việc ứng dụng khoa học, công nghệ; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong tuổi trẻ Thủ đô, thời gian qua, Thành đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố đã tích cực triển khai 5 Đề án để tổ chức các hoạt động nhằm cụ thể hóa Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy với nhiều nội dung phong phú.

Đáng chú ý là chuỗi 8 hội thảo thương mại hóa các công nghệ cốt lõi ứng dụng chuyển đổi số vào các lĩnh vực, thu hút được hơn 2.000 lượt cán bộ, giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên tham dự.

Bên cạnh đó là các cuộc thi thử thách khởi nghiệp được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp ở các cấp cơ sở và thành phố nhằm tạo sân chơi thường niên, bổ ích về khởi nghiệp cho sinh viên; khuyến khích nghiên cứu khoa học, công nghệ gắn với ứng dụng thực tiễn; tăng cường kết nối, giao lưu với các nhà đầu tư, doanh nghiệp; tăng cơ hội thương mại hóa, xúc tiến các dự án khởi nghiệp xuất sắc có tính khả thi cao.

Trong tháng 5, Thành đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức cuộc thi Thành phố sáng tạo thông minh (Startup City), với mục đích mang đến các ý tưởng nâng cao chất lượng cuộc sống, đổi mới toàn diện về sáng tạo, xây dựng kĩ thuật, cơ sở hạ tầng nhằm xây dựng Thủ đô thông minh.

Với chủ đề “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong sinh viên gắn với phát triển Thủ đô Hà Nội và khu vực Đồng bằng sông Hồng”, tại hội nghị, các doanh nhân, nhà quản lý, các chuyên gia đã trao đổi, chia sẻ những tư duy mới, tầm nhìn mới về xu hướng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Các đại biểu cũng cho rằng, sinh viên cần xác định năng lực bản thân để phát huy khả năng và hiện thực hóa ý tưởng của mình; tìm ra điểm mạnh để khởi nghiệp và có đam mê để vượt qua khó khăn khi không may thất bại; đồng thời các đại biểu cũng đưa ra những giải pháp hỗ trợ, nhằm tạo động lực, truyền cảm hứng, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sinh viên Thủ đô.

Hoàng Phúc