Đóng

Không gian sáng tạo

Khám phá không gian kiến trúc tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022

Công chúng có dịp tham quan, khám phá các không gian kiến trúc tại lễ hội từ ngày 10/11 đến ngày 13/11/2022 tại khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Các công trình thiết kế độc đáo và mang tính biểu tượng của lễ hội như “Không gian Truyền thống”, “Không gian Hội nhập”, “Cổng sáng tạo” không chỉ là nơi diễn ra các sự kiện triển lãm, trưng bày, trình diễn, mà còn là nơi chứa đựng những thông điệp kết nối truyền thống với hiện đại.

Trải nghiệm khám phá Không gian truyền thống tại khu vực Nhà Bát Giác. Chất liệu thiết kế được lấy cảm hứng từ cánh đồng lúa, cây tre, cây trúc.

Mô hình thiết kế được định hình bằng một hình vuông đồng tâm với lầu Bát giác. Trên mái tạo thành hình ảnh QR code, thể hiện sự kết nối với tính năng của công nghệ – một chủ đề quan trọng của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022.

Tuyến đường tham quan được thiết kế dựa trên hình ảnh những con đường làng quanh co được bao phủ bởi những chất liệu truyền thống gắn liền với đời sống làng quê.

Bên trong không gian Truyền thống là các khu vực dành cho trưng bày. Một trong số đó là không gian dành cho những bức tranh dân gian sơn mài khắc. Đây là một sáng tạo mới dựa trên các kỹ thuật truyền thống. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã làm cho dòng tranh dân gian trở nên phong phú và lộng lẫy.

Trưng bày bức “Chiếu Dời Đô” được làm từ sơn mài khắc thếp vàng 24k. Ngoài ra, còn có những sản phẩm sáng tạo khác được trưng bày trong Không gian Truyền thống.

Sân chính của lầu Bát Giác sẽ là nơi trưng bày các tác phẩm đặc sắc và là không gian tương tác dành cho công chúng. Tại đây, công chúng có thể trải nghiệm mặc cổ phục chụp ảnh hoặc ngồi thưởng thức, nhâm nhi trà trong một không gian đậm nét truyền thống.

Không gian Hội nhập được tạo nên bởi hệ mái dài với sự nâng đỡ bởi kết cấu các cột gỗ lấy cảm hứng từ 32 chân cột cầu Thê Húc. Đến với Không gian Hội nhập, người dân và du khách sẽ được xem trưng bày kết quả của các cuộc thi thiết kế dành cho các nhà sáng tạo trẻ trong khuôn khổ lễ hội và một số trưng bày khác.

Ngoài vật liệu chủ đạo là mây tre đan – vật liệu từ tự nhiên vốn được dùng để tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của làng nghề, Không gian Hội nhập còn tái chế những vật liệu nhựa như một lời nhắn gửi về một hệ sinh thái lành mạnh.

 

Cổng sáng tạo được lấy cảm hứng từ quan niệm “Trời tròn – Đất vuông” và cũng là thông tin khoa học – biểu tượng của lễ hội, có cấu trúc cao nhất trong ba không gian kiến trúc. Đây là cánh cổng kết nối giữa bản sắc văn hóa Việt nam với khoa học kỹ thuật trên thế giới; giữa thế hệ hiện tại với quá khứ và tương lai; giữa những nguyên liệu truyền thống với kiến trúc đương đại. Những bậc thang được thiết kế trở thành nơi nghỉ chân bên dưới giúp công chúng có thể ngắm nhìn Hồ Gươm và phố phường Hà Nội ở một góc độ khác.

Công chúng có thể tham quan, khám phá các không gian kiến trúc tại lễ hội đến ngày 23/11/2022 tại khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Hương Uyên