Đóng

Nghề thủ công

Trải nghiệm làm Phỗng đất và in tranh dân gian Đông Hồ

13/12/2020
Làng Đông Khê, Bắc Ninh
Link đăng ký
Hạn đăng ký: 05/12/2020

Thông tin từ ban tổ chức:

Làng Đông Khê thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vốn từng rất nổi tiếng với tranh dân gian Đông Hồ và những ông Phỗng đất đầy màu sắc. Tuy nhiên hiện nay nghề chính của người dân trong làng là làm nghề vàng mã và là một trong những làng nghề vàng mã chính của miền Bắc.

Dẫu nghề xưa có mai một rất nhiều, có những gia đình nghệ nhân vẫn ngày đêm gìn giữ và truyền nghề cho con cháu. Trong chuyến đi này, chúng ta sẽ có cơ hội trải nghiệm làm đồ chơi dân gian với hai nghệ nhân Phùng Đình Giáp (nghệ nhân Phỗng đất) và Nguyễn Thị Oanh (nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ) tại chính ngôi nhà của hai nghệ nhân.

Gia đình nghệ nhân Phùng Đình Giáp – Nguyễn Thị Điểu là gia đình duy nhất trong làng còn duy trì việc làm Phỗng đất. Phỗng đất từng là món đồ chơi Trung thu không thể thiếu của trẻ em miền Bắc. Trước kia vào mỗi dịp Trung thu, những ông Phỗng đất đầy màu sắc lại theo chân những nghệ nhân bên bờ sông Đuống mang niềm vui tới cho trẻ nhỏ. Không ai biết nghề làm Phỗng đất ra đời từ khi nào nhưng đối với gia đình ông Giáp, nó đã được truyền tới thế hệ thứ ba. Mặc dù đồ chơi Trung thu hiện đại vẫn chiếm ưu thế so với đồ chơi truyền thống, gia đình ông Giáp vẫn gìn giữ nghề này và sáng tạo thêm những mô hình mới, dựa trên kĩ thuật và nguyên liệu dân gian.

Cũng ngay tại ngôi làng này, có một nghệ nhân cũng rất nặng lòng với một nghề truyền thống nổi tiếng khác, đó là nghề làm tranh dân gian Đông Hồ. Nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh đã có hơn 50 năm trong nghề và bà Oanh vẫn miệt mài phát triển những mẫu tranh mới bên cạnh những mô-típ truyền thống để đưa tranh dân gian Đông Hồ đến với nhiều bạn bè trong nước và quốc tế. Đối với bà Oanh, mỗi khi tranh dân gian Đông Hồ được vinh danh là mỗi lần bà cảm thấy rất tự hào và có thêm động lực để theo đuổi nghề cũng như truyền lại tình yêu với tranh dân gian cho con cháu.

Bên cạnh những chia sẻ và giải đáp từ nghệ nhân với hai nghề dân gian này, đoàn sẽ dành thời gian buổi sáng để nặn và tô Phỗng đất với sự hướng dẫn của nghệ nhân Phùng Đình Giáp, và buổi chiều cho trải nghiệm in tranh dân gian Đông Hồ với nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh. (Trong khuôn khổ thời lượng của trải nghiệm, đối với hoạt động in tranh dân gian Đông Hồ, người tham gia sẽ thực hiện việc in nét đen của 2 tấm tranh khổ 19×26, 1 tấm có sẵn các mảng màu và 1 tấm trên giấy điệp trắng, vì việc in các mảng màu khác nhau sẽ cần thời gian nhiều ngày để thực hiện)

Xin vui lòng lưu ý:
– Đoàn sẽ có thời gian khoảng 1 tiếng nghỉ trưa tại nhà của nghệ nhân Phùng Đình Giáp thay vì đi ăn ở bên ngoài, do đó người tham gia cần tự chuẩn bị bữa trưa và mang theo. Trải nghiệm dân dã này cũng giống như một buổi picnic để người tham gia tận hưởng không khí của làng quê buổi trưa.
– Tối đa 25 người tham gia
– Chi phí tham dự: 420,000/ người, bao gồm chi phí nguyên vật liệu cho hai trải nghiệm, bồi dưỡng cho hai nghệ nhân và chi phí thuê phương tiện di chuyển. (Không bao gồm đồ ăn, đồ uống và đồ lưu niệm mua tại nhà nghệ nhân)
– Những người bạn của di sản Việt Nam hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận, do đó phần lớn chi phí sẽ được sử dụng để chi trả cho nguyên liệu của workshop, bồi dưỡng cho mỗi nghệ nhân và thuê xe buýt làm phương tiện di chuyển.

Người tham gia sẽ nhận hướng dẫn chi tiết về hoạt động qua email. Vui lòng xác nhận sự có mặt của bạn trước chuyến đi.