Đóng

Không gian sáng tạo

Vườn giác quan đầu tiên ở Hà Nội – không gian giáo dục thiên nhiên và trị liệu ở trẻ em

Gần 200 tình nguyện viên đã chung tay xây dựng khu vườn giác quan với mong muốn tiếp nhận sự đồng hành và hỗ trợ để tiếp tục hoàn thiện và trở thành không gian giáo dục, trải nghiệm và trị liệu đặc biệt dành cho trẻ em tại trung tâm Hà Nội. Khu vườn được thiết kế với hơn 100 loại cây kích thích phát triển 5 giác quan: thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác; ưu tiên các cây bản địa, phù hợp với điều kiện môi trường sống.

Năm 2022, Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds (TPG) đã khởi xướng ý tưởng thiết kế và kiến tạo không gian vườn giác quan trong tổng thể dự án cải tạo công viên rừng Chương Dương giai đoạn 2. Theo ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt – đồng sáng lập TPG cho biết: “Việc đưa vườn giác quan vào trong giai đoạn 2 dự án Công viên rừng Bờ Vở là một ví dụ cho cộng đồng, trẻ em và người dân Hà Nội thấy được một mô hình mới, hay nói cách khác là cách tư duy mới mà chúng ta đối xử với không gian công cộng thông qua ngôn ngữ thiết kế Omniscape. Omniscape là một cách mà các nhà quy hoạch Nhật Bản ứng dụng để tạo nên mối liên kết giữa con người với thiên nhiên, đặc biệt là trong không gian đô thị. Mục đích hướng tới không chỉ là tạo nên không gian đẹp để nhìn ngắm mà nó còn mang đến mùi vị, âm thanh, thậm chí có thể sờ, nếm. Đó chính là quy hoạch cảnh quan gắn liền năm giác quan, điều mà các dự án đã và đang thực hiện ở Việt Nam chưa ai làm.”

Học sinh BVIS cùng làm vườn giác quan
Học sinh BVIS cùng làm vườn giác quan

Vườn giác quan là một không gian được thiết kế nhằm tối đa hóa sự trải nghiệm, giúp mọi người đắm chìm trong thiên nhiên ngập tràn màu sắc, âm thanh, hình dáng, chất liệu và hương vị. Khu vườn đang dần được hình thành với sự chung tay của gần 200 tình nguyện viên từ cộng đồng dân cư phường Chương Dương, học sinh trường BVIS và UNIS tại Hà Nội, tình nguyện viên đăng ký online… Những sự đóng góp về tài chính và nhân lực đã góp phần hoàn thiện cơ bản không gian vườn giác quan bao gồm: đổ đất các khu chức năng, xây dựng đường đi nội bộ từ gạch tái chế, trồng hơn 50 loại cây, làm hàng rào, cổng và các biển thông tin loại cây trong vườn…

Tình nguyện viên hỗ trợ trồng cây trong công viên
Tình nguyện viên hỗ trợ trồng cây trong công viên

Trong thời gian tới, TPG mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nguồn lực để tiếp tục hoàn thiện không gian vườn bao gồm: trồng đa dạng các loại cây, thực hành các phương pháp chăm sóc vườn thuận tự nhiên (làm phân ủ hữu cơ, tấp tủ nuôi dưỡng đất…), tạo dựng các góc trải nghiệm kích thích giác quan (trò chơi âm thanh, con đường giác quan, khách sạn côn trùng…). TPG cũng đặc biệt hy vọng sẽ kết nối được với các trường học để đưa trẻ em đến cùng học tập, trải nghiệm và đóng góp cho một không gian sinh thái đầy ý nghĩa giữa trung tâm Hà Nội.

Trẻ em làm vườn
Trẻ em làm vườn
Tố Uyên