Đóng

Sự kiện

Chuỗi đối thoại SỐNG VỚI VĂN HÓA DÂN GIAN Buổi 1: VĂN HÓA DÂN GIAN TRONG NỀN CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA

“Sống với văn hóa dân gian” là chương trình nghiên cứu và truyền thông xã hội do Trường Đại học Việt Nhật và Liên minh Sáng kiến văn hóa Việt Nam chủ trì, nhằm tập hợp thông tin và giúp công chúng tăng cường hiểu biết về về những sắc thái, sự biến chuyển của văn hóa dân gian trong thời đương đại, với hai hướng tiếp cận chính: văn hóa hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa và văn hóa dân gian trên nền tảng số.


Buổi 1: VĂN HÓA DÂN GIAN TRONG NỀN CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA
Tọa đàm hướng đến việc tìm hiểu mối liên hệ giữa văn hóa dân gian với nền công nghiệp văn hóa, vai trò, giá trị của văn hóa dân gian trong đời sống, sinh kế của người dân và những khả năng, những thách thức trong việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ của đời sống đương đại dựa trên chất liệu văn hóa dân gian, khả năng quảng bá văn hóa dân gian thông qua các sản phẩm, dịch vụ trong ngành công nghiệp văn hóa. Tọa đàm có sự hiện diện của các chuyên gia từ các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, hoạch định chính sách, người thực hành nghệ thuật, làm nghề liên quan đến văn hóa dân gian. Qua các báo cáo nghiên cứu, tọa đàm bàn tròn và trưng bày các câu chuyện đã được tập hợp trong chương trình “Sưu tầm chuyện kể Sống với văn hóa dân gian”, Tọa đàm mong muốn đem lại góc nhìn đa chiều về văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa, với góc nhìn từ Việt Nam cũng như trong sự đối sánh với khu vực và thế giới.
Sự kiện do Trường Đại học Việt Nhật và Liên minh Sáng kiến văn hóa Việt Nam đồng chủ trì, các đơn vị Chèo 48h Tôi chèo về quê hương, VICH – Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hóa Việt Nam, Về Làng, Trường Ca Kịch Viện đồng tổ chức, với sự phối hợp của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Phòng Thí nghiệm tương tác người – máy, ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, Folklore Club USSH.

Thời gian: 09:00–11:00 – 10.11.2021
Ngôn ngữ: Tiếng Việt, có phiên dịch Tiếng Hàn, Tiếng Anh – Nền tảng Zoom

Chương trình tọa đàm:
— Phát biểu chào mừng của GS.TS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật
— Bài thuyết trình của Bà Phạm Thị Thanh Hường và Ông Song Honggyu, đại diện Văn phòng UNESCO, Hà Nội: Quảng bá văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa, chia sẻ kinh nghiệm từ Hàn Quốc
— Báo cáo tổng quan về Văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa ở Việt Nam và những tổng kết từ chương trình truyền thông “Sống với văn hóa dân gian” – TS. Trần Thanh Việt – Trường ĐH KHXH&NV, TS. Lư Thị Thanh Lê – Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQG Hà Nội.
— Bàn tròn đối thoại về Văn hóa dân gian trong nền công nghiệp văn hóa.
— Tổng kết chương trình Sống với văn hóa dân gian, trình chiếu bộ sưu tập digital các câu chuyện và trình chiếu video/audio tiêu biểu.
Các diễn giả tham gia bàn tròn:
— GS.TS. Lê Hồng Lý – Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam
— Ms. Phạm Thị Thanh Hường – Phòng Văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nội
— Mr. Song Honggyu, – Phòng Văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nội
— Mr. Trí Minh – Nhạc sĩ
— PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQG HN
— TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng ban quản trị VICAS Art Studio
— Mr. Đặng Văn Hậu – Nghệ nhân tò he
— Mr. Lê Mạnh Cương – Founder – KEIG Studio, Founder – Board game Thần tích
— TS. Trần Thanh Việt – Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG HN

Điều phối tọa đàm: Ms. Nguyễn Thị Lệ Quyên – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam (VICH), TS. Lư Thị Thanh Lê – Giảng viên Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQG Hà Nội.