Đóng

Sự kiện

Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện các cam kết xây dựng Thành phố Sáng tạo

Buổi tọa đàm đã được lắng nghe nhiều ý kiến  đóng góp của các đại biểu  về hợp tác của Hà Nội với các bên liên quan trong việc thực hiện các cam kết với mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO. Các ý kiến khẳng định Hà Nội đã có những bước đi vững chắc trong thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO.

Chiều 25/4/2023, tại Tòa nhà Xanh Liên hợp quốc, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với Văn phòng Đại diện UNESCO tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Đánh giá và báo cáo giám sát Hà Nội tham gia mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO”.

Đến dự Tọa đàm có các đại biểu: Ông Christan Manhart – Trưởng đại diện văn phòng  UNESCO tại Hà Nội; Bà Phạm Thị Thanh Hường – Trưởng ban Văn hóa Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; Ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và  Thể thao Hà Nội; Ông Đỗ Văn Trụ – Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thu Phương – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; Ông Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; đại diện các sở, ngành thành phố; các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Trình bày cáo cáo Hà Nội thực hiện sáng kiến, cam kết gia nhập mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO, ông Đỗ Đình Hồng,Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và  Thể thao Hà Nội cho biết,  ngày 30/10/2019, Thành phố Hà Nội được vinh danh là thành viên “Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”  với mục tiêu lấy Nguồn lực văn hóa và Sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững. Sự kiện này giúp xác lập mục tiêu phát triển văn hóa mới, truyền cảm hứng sáng tạo và định vị thương hiệu mới cho Hà Nội trên trường quốc tế; là bước tiến thuận lợi cho Thủ đô Hà Nội có điều kiện phát huy sức mạnh tổng hợp các nguồn lực kinh tế, chính trị, xã hội, nhất là khai thác, phát huy tối đa nguồn lực văn hóa và con người, đồng thời quyết tâm chuyển hóa cho nguồn lực ấy thành “sức mạnh mềm” văn hóa, đảm bảo thúc đẩy mạnh mẽ việc kế thừa và phát triển dòng chảy văn hóa sáng tạo của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

 

Ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và  Thể thao Hà Nội phát biểu tại tọa đàm

Ông Christan Manhart – Trưởng đại diện văn phòng  UNESCO tại Hà Nội phát biểu tại tọa đàm

Sau hơn ba năm thực hiện các sáng kiến để thúc đẩy Thiết kế sáng tạo trong các chương trình phát triển văn hóa – kinh tế – xã hội, đến nay, Thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả nhất định.

Ngay sau khi trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, năm 2020 UBND TP. Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm cấp cao “Tham vấn sáng kiến Hà Nội – Thành phố sáng tạo” nhằm trao đổi với các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp các ý tưởng và sáng kiến hỗ trợ Hà Nội xây dựng và xác định chiến lược và kế hoạch dài hạn nhằm phát huy hiệu quả, vai trò là thành phố sáng tạo UNESCO và thu hút sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng trong nước và quốc tế.

Trong 2 năm (2020-2021), Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội liên tiếp tổ chức 6 cuộc Hội thảo, Tọa đàm trong nước và quốc tế về: “Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển Thành phố Sáng tạo của Thủ đô Hà Nội; “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 – Thực trạng và giải pháp”; “Xây dựng Trung tâm Thiết kế Sáng tạo Hà Nội”; “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến – văn minh – hiện đại”.

Đồng thời, Thành phố đã ban hành các cơ chế, chính sách, kế hoạch để thúc đẩy xây dựng Thành phố Sáng tạo, tiêu biểu như: Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/02/2022 của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”;  Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 01/4/2022 về Triển khai các sáng kiến tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đến năm 2025; Nghị quyết số 23/2022/NQ-HĐND ngày 08/12/2022 của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội quy định chế độ đãi ngộ, hỗ trợ đối với “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”; Các nghệ nhân, câu lạc bộ tiêu biểu trong lĩnh vực di sản VH phi vật thể của TP Hà Nội.

Trong các năm 2019 – 2023 nhiều sự kiện đã được Thành phố Hà Nội phối hợp với các bên liên quan tổ chức nhằm hiện thực hóa các sáng kiến, cam kết của mình, đưa hoạt động thiết kế sáng tạo vào mọi mặt của đời sống.

Trong năm 2023, Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động kết nối, xây dựng Thành phố Sáng tạo như: Kiện toàn Ban điều phối, Ban chỉ đạo; Tham gia các Hội nghị, diễn đàn Thành phố Sáng tạo toàn cầu và khu vực; Đẩy mạnh công tác truyền thông; Củng cố các không gian sáng tạo trên địa bàn…; Xây dựng Đề án Trung tâm Thiết kế sáng tạo Hà Nội, Trung tâm Công nghiệp văn hóa Hà Nội; Xây dựng Báo cáo Giám sát tư cách thành viên; Tổ chức Diễn đàn Mạng lưới các Thành phố sáng tạo khu vực Đông Nam Á; Tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Christan Manhart – Trưởng đại diện văn phòng  UNESCO tại Hà Nội đánh giá, những công việc mà Hà Nội triển khai  thực hiện sáng kiến, cam kết gia nhập mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO là tuyệt vời. Hà Nội đang đi đúng hướng, tạo môi trường thuận lợi để người dân được đóng góp vào sự phát triển của Thành phố.

Các đại biểu phát biểu tại tọa đàm

Buổi tọa đàm đã được lắng nghe nhiều ý kiến  đóng góp của các đại biểu  về hợp tác của Hà Nội với các bên liên quan trong việc thực hiện các cam kết với mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO. Các ý kiến khẳng định Hà Nội đã có những bước đi vững chắc trong thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO. Việc triển khai các hoạt động sáng tạo không chỉ có chiều sâu mà cần có cả bề rộng, đưa hoạt động sáng tạo đến với cộng đồng một cách rộng khắp, bao phủ cả nội thành và các vùng ngoại thành, đồng thời tạo điều kiện cho các đối tượng được tiếp cận, nhất là giới trẻ. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động sáng tạo theo hướng phải bắt nguồn từ di sản, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững; thu hút nhiều đối tượng tham gia các cuộc thi sáng tạo; đẩy mạnh tuyên truyền về thành phố Sáng tạo trên nền tảng mạng xã hội…

Tại buổi Tọa đàm, bên cạnh việc đưa ra thông tin chung về kết cấu, nội dung, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa –  Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm của thành phố Kobe – Nhật Bản và Singapore. Đồng thời, đưa ra gợi ý về xây dựng báo cáo giám sát của Hà Nội: “Từ quan sát của chúng tôi, Hà Nội đã làm rất thành công, kết nối mạng lưới với hội nghề nghiệp, chuyên gia, không gian sáng tạo. Trong nội dung về sáng kiến chính, chúng tôi hy vọng, 4 năm tới, Hà Nội có được những cơ chế hình thành rõ ràng, dài hơi hơn để hỗ trợ, kết nối được đối tượng thanh niên, sinh viên như đề án xây dựng trung tâm thiết kế sáng tạo. Cùng với đó, Hà Nội có thể nghiên cứu chọn lọc, nâng tầm các sự kiện như Tuần lễ Thiết kế sáng tạo”…

Phát biểu kết luận Tọa đàm, ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và  Thể thao Hà Nội đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu  và khẳng định: “Có được những kết quả như hôm nay chính là nhờ sự nỗ lực của nhiều tổ chức, cá nhân, thay mặt Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tôi rất trân trọng và cảm ơn Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã nhiệt tình hỗ trợ Hà Nội xây dựng Hồ sơ ứng cử và Báo cáo giám sát tư cách thành viên; Trân trọng cảm ơn UN-HABITAT, UNIDO, các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, trường Đại học, các không gian sáng tạo trên địa Thành phố… đã luôn đồng hành cùng thành phố Hà Nội thực hiện các sáng kiến và cam kết trong nhiệm kỳ đầu tiên. Rất mong sẽ nhận được sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của các quý vị trong thời gian tới”.

Nguyễn Minh