Đóng

Sự kiện

Họp báo thông tin về sự kiện Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế 

Chiều 21/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Họp báo thông tin về sự kiện Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế, do Viện Pháp tại Việt Nam khởi xướng dưới sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội.  

Họp báo thông tin về sự kiện

Dự án là kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, chương trình dành riêng cho trưng bày và thực hành nghệ thuật nhiếp ảnh, được tổ chức qua nhiều hoạt động ở nhiều địa điểm trong thời gian hơn một tháng.

Photo Hanoi’23 sẽ có sự góp mặt của hơn 100 nhiếp ảnh gia, giám tuyển, diễn giả và chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh của Việt Nam và quốc tế.
Các triển lãm sẽ mở cửa cho khách tham quan đến từ khắp các vùng miền và được tổ chức trên địa bàn 7 quận của thành phố Hà Nội, cho phép công chúng và các chuyên gia khám phá sự phong phú của nhiếp ảnh đương đại cũng như các tác phẩm mang tính biểu tượng của nhiếp ảnh di sản.
Đây là cơ hội cho đông đảo công chúng làm quen với tác phẩm của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế thông qua các hoạt động triển lãm, tọa đàm, workshop, chiếu phim… được trải nghiệm thực hành nhiếp ảnh thể nghiệm hay nhiếp ảnh nghệ thuật, được gặp gỡ các nhiếp ảnh gia và giám tuyển triển lãm để thưởng lãm tác phẩm nhiếp ảnh qua một lăng kính khác.
Các dự án cũng giới thiệu những phương thức biểu đạt nghệ thuật khác nhau dựa trên các kỹ thuật thực hành nhiếp ảnh đa dạng, từ những bộ ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng đến các tác phẩm của những nhiếp ảnh gia trẻ lần đầu được ra mắt, thậm chí là các tác phẩm sử dụng nhiếp ảnh như một chất liệu của các nữ nhiếp ảnh gia/nghệ sĩ thị giác trẻ tài năng…
Trong sự kiện này có hơn 20 triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm cùng hơn 20 sự kiện bên lề được tổ chức trong khuôn khổ Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế sẽ là cơ hội cho khán giả thủ đô, các chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh cũng như du khách Việt Nam và quốc tế lại một lần nữa khám phá những không gian sáng tạo tại Thủ đô.
Khách tham quan triển lãm “Hà Nội – Một thành phố trong nhiếp ảnh” tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Nhiều buổi tọa đàm và thảo luận sẽ được tổ chức bên lề các triển lãm, sẽ là dịp để suy ngẫm, bàn luận về hiện trạng và bối cảnh của ngành nhiếp ảnh ở Việt Nam. Các buổi thảo luận sẽ được thực hiện theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến (trên phần mềm Zoom) và phát sóng đồng thời trên nền tảng Facebook.
Đối với Hà Nội, đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp. Dự án trưng bày thành công sẽ góp phần đáng kể vào việc phát huy hiệu quả tiềm năng và thế mạnh văn hoá của Thủ đô, nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội, doanh nghiệp về vai trò quan trọng của ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố.
Sự kiện cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong việc triển khai thực hiện các sáng kiến, dự án văn hoá trong khuôn khổ Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO thông qua tổ chức các sự kiện gắn với đa dạng hoá các loại hình sáng tạo nghệ thuật; thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập văn hoá giữa Thủ đô Hà Nội với các nước trong khu vực và thế giới.
Hoạt động hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Pháp đã có từ hơn 30 năm, bắt đầu là với vùng Ile-de-France, rồi đến Toulouse. Các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực Văn hóa Thủ đô và một số đơn vị quận huyện đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả với Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp, Trung tâm văn hóa Pháp ở Hà Nội, Viễn đông Bác cổ và các địa phương Pháp, tập trung vào lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.
Trong thời gian tới, Thành phố Hà Nội đang tích cực, kiên trì, sáng tạo, với quyết tâm cao trong triển khai thực hiện Nghị quyết “Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” – là 1 trong 2 Nghị quyết Chuyên đề quan trọng của Thành ủy (khóa XVII); Thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo.

 

Thu Uyên