Đóng

Sự kiện

Phát động cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” năm 2022

Ngày 22/8, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tổ chức cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”. Ngoài việc tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, thiết kế sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghiệp hiện đại, cuộc thi hướng tới phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực thiết kế, cụ thể hoá cam kết với UNESCO khi tham gia mạng lưới Thành phố sáng tạo.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng: Cuộc thi được tổ chức nhằm kết nối sinh viên với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu về nguồn nhân lực thiết kế trong xã hội; Cung cấp cái nhìn toàn cảnh từ góc độ của nhiều chuyên gia về ngành thiết kế không gian và nghệ thuật công cộng, định hướng con đường phát triển cho sinh viên.

Đây cũng là dịp để giới chuyên môn, những doanh nghiệp, tổ chức có thể giao lưu, trao đổi trực tiếp nhằm hiểu thêm về tác phẩm ứng dụng cũng như có những kết nối trong công việc với đội ngũ thiết kế trẻ. Mặt khác, việc tìm ra những giá trị mới trong các không gian, thiết kế và sản phẩm sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nền kinh tế sáng tạo, kết nối quá khứ và tương lai, góp phần hiện thực hóa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi, Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Phạm Hùng Cường cho biết: “Từ năm 2019, khi Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đã định hướng, gợi ý, khuyến khích sinh viên làm các đề tài sáng tạo về Hà Nội. Đến nay, lễ phát động cuộc thi và ký kết giữa 2 đơn vị mở ra cơ hội mới, rộng hơn cho sinh viên”.

“Bởi nếu như trước đây, nhà trường chủ động định hướng thì nay đã có thêm sự đồng hành của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Nhờ đó, các sản phẩm thiết kế của sinh viên sẽ được lựa chọn, trưng bày ở các không gian nghệ thuật công cộng của Hà Nội, giúp sản phẩm của sinh viên đến gần với công chúng rộng hơn; các làng nghề, doanh nghiệp có cơ hội lựa chọn sản phẩm của sinh viên để ứng dụng trong thực tiễn”- ông Phạm Hùng Cường chia sẻ.

Đứng ở vai trò Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, bà Hà Thị Vinh cho biết: “Thực tế, hầu hết làng nghề thủ công mỹ nghệ đang thiếu một nhà thiết kế mẫu hiện đại, có tầm nhìn và dự đoán chính xác về thị hiếu mẫu, hoa văn. Chúng tôi luôn mong muốn phối hợp với nhà trường, đưa các em sinh viên tới các làng nghề, phối hợp với các nghệ nhân hiện thực hoá các ý tưởng thiết kế”.

Cuộc thi kéo dài từ tháng 8 năm 2022 đến tháng 11 năm 2023. Ở giai đoạn 1, các tác phẩm có giá trị từ cuộc thi sẽ được trưng bày tại Tuần lễ sáng tạo Hà Nội 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2022, trong đó một số tác phẩm đạt chất lượng sẽ được hiệu chỉnh, đưa vào triển khai thực tế.

Cũng trong dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức lễ ký kết chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô./.

PV