Đóng

Nghề thủ công

Phụ nữ Thủ đô với công nghệ và sản phẩm đổi mới sáng tạo

Đội ngũ nữ trí thức Hà Nội luôn được khuyến khích sáng tạo, đi sâu nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật và thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ, không chỉ tập trung vào các ngành mũi nhọn, sản xuất, kinh doanh mà còn cả trong công tác quản lý.

Công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng, nguồn lực

Chính sách đầu tư cho nghiên cứu khoa học – công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học công nghệ, hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là những yêu cầu cấp thiết đặt ra trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang gõ cửa từng nhà.

Tại Hội thảo “Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ – đổi mới sáng tạo” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức sáng ngày 18/5, bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội khẳng định, thời gian qua, đội ngũ nữ trí thức, nhà khoa học Thủ đô bằng hoạt động nghiên cứu của mình, đã và đang đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của khoa học và công nghệ Việt Nam, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường. Họ không chỉ là những người tiên phong trong nghiên cứu, mà còn là những người thầy, người truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ tiếp nối sự nghiệp khoa học.

Phụ nữ Thủ đô với công nghệ và sản phẩm đổi mới sáng tạo
Hội thảo “Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ – đổi mới sáng tạo”.

Chiếm 65% lao động trong 1.350 làng nghề Hà Nội, các nữ nghệ nhân làng nghề, phố nghề đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, thiết kế nhiều mẫu mã mới, kết hợp kỹ thuật truyền thống với xu hướng hiện đại, tạo ra những sản phẩm làng nghề tinh tế có giá trị cao và truyền lửa bảo tồn và phát triển làng nghề cho cộng đồng.

Nữ chủ doanh nghiệp chiếm tỷ lệ gần 40% trong số các doanh nghiệp nhỏ và vừa; trên 67% doanh nhân nữ trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, luôn năng động, sáng tạo ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số và thương mại điện tử nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh không chỉ tạo ra giá trị kinh tế, mà còn tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Trong bối cảnh hiện nay, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng, nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước và Thủ đô Hà Nội. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII đã xác định “Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, “Phát triển Thủ đô hiện đại, văn minh”. Việc phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Thủ đô trong thực hiện các mục tiêu phát triển của Thành phố là nhiệm vụ cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Cần có đam mê và sức sáng tạo

Vậy làm thế nào để khơi thông nội lực, phát triển công nghệ đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là đối với doanh nghiệp do nữ làm chủ?

Theo PGS. TS. Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội, để tạo điều kiện cho đội ngũ nữ trí thức phát triển, cống hiến và hội nhập quốc tế, cần quan tâm, chăm sóc và thúc đẩy phát triển để phụ nữ được tham gia nghiên cứu, giảng dạy, làm việc ở tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội; có chính sách ưu tiên đối với đào tạo nữ trí thức; có các chế độ, chính sách quy hoạch, nâng lương, nâng bậc, bổ nhiệm hợp lý đối với nữ trí thức để động viên, thu hút và nâng cao khả năng lao động, sáng tạo của đông đảo nữ trí thức trên toàn quốc.

Cùng với đó, thúc đẩy hoạt động tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới, để xã hội nhận thức được ngày càng sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của phụ nữ đối với sự phát triển của quốc gia; tiếp tục chỉnh sửa những quy định về tuổi nghỉ hưu chưa hợp lý hiện nay đối với phụ nữ, đặc biệt phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực khoa học – công nghệ, văn hóa, giáo dục, y tế…

Còn bà Đinh Thị Thúy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA cho rằng, công nghệ chính là yếu tố quan trọng giúp phụ nữ hiện đại thực hiện được mục tiêu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nhờ vào những đổi mới sáng tạo trong công nghệ, phụ nữ có thể vận hành doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi, ngay trên thiết bị di động. Công nghệ không chỉ giúp tăng năng suất làm việc, mà còn giúp phụ nữ có nhiều thời gian để nghiên cứu, phát triển chiến lược phù hợp với công ty.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Chính, Giám đốc Công ty TNHH Nấm Linh Chi, nhờ đổi mới công nghệ nhân giống, sản xuất, chế biến; công nghệ trong sản xuất nuôi trồng nấm; công nghệ sản xuất nấm dược liệu, đổi mới sáng tạo trong công nghệ chế biến, công ty đã ngày càng đa dạng hóa sản phẩm và tạo được những sản phẩm cốt lõi, mang thương hiệu bền vững để có thể cạnh tranh với nhiều nhà sản xuất trong nước và quốc tế. Nhiều năm qua, Công ty Nấm Linh Chi đã đưa các sản phẩm ra thị trường để phục vụ cộng đồng, có tác dụng hỗ trợ, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Sản phẩm đã được ứng dụng thử tại một số bệnh viện, đã có hàng vạn bệnh nhân ung thư và người mắc bệnh mãn tính sử dụng để nâng cao sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Thị Chính cũng khẳng định, bản thân người phụ nữ cần có sự cố gắng, đam mê và nghị lực. Biết cân bằng giữa công việc và gia đình. Tất cả phụ nữ đều có thể tham gia nghiên cứu khoa học. Nhưng làm việc gì cũng cần đổi mới, sáng tạo ứng dụng các phương pháp làm việc khoa học, có kiến thức khoa học và công nghệ để phục vụ tốt hơn công việc vào cuộc sống. Gia đình, đồng nghiệp và xã hội cần phải tạo điều kiện để phụ nữ tham gia nghiên cứu khoa học.

Đây là hậu phương, tiền đề vững chắc chắp cánh cho phụ nữ chúng ta thành công trong công tác nghiên cứu khoa học và cho cuộc sống. Đảng và Nhà nước cần có những chính sách cụ thể để mang lại quyền hạn và cơ hội bình đẳng cho phụ nữ như nam giới. Khuyến khích cán bộ nữ nâng cao trình độ; khen thưởng khích lệ kịp thời đối với những cán bộ nữ có những đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ tốt cho thực tiễn sản xuất.

Tại Hội thảo, các diễn giả cũng cho rằng, việc ứng dụng công nghệ vào cuộc sống và công việc của phụ nữ cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Để vượt qua những thách đó, phụ nữ cần thay đổi thói quen, cách làm việc cũ bằng việc không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức về xu hướng công nghệ mới. Khi điều hành doanh nghiệp, cần xác định ứng dụng giải pháp chuyển đổi số, và cũng phải sẵn sàng đầu tư như: Dành ngân sách để đầu tư vào công nghệ, dành thời gian để xây dựng đội ngũ thích ứng nhanh, kỹ năng số tốt. Cuối cùng, doanh nghiệp cần tạo môi trường đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện cho nhân viên phát triển ý tưởng mới và áp dụng công nghệ vào thực tiễn công việc.

Bảo Thoa