Đóng

Sự kiện

Ra mắt chương trình đào tạo cử nhân Thiết kế sáng tạo

Ngày 31/3/2023, Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQGHN ra mắt chương trình đào tạo (CTĐT) cử nhân Thiết kế sáng tạo góp phần đưa ĐHQGHN trở thành một trung tâm nghệ thuật và sáng tạo, dẫn dắt những xu hướng tiên phong ở Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Đây là CTĐT cử nhân thứ năm của Khoa Các khoa học liên ngành.

Ban Chủ nhiệm Khoa tặng hoa cho Tổ công tác xây dựng CTĐT

Ngày 29/3/2023, ĐHQGHN đã ban hành Quyết định số 1087/QĐ-ĐHQGHN chính thức giao nhiệm vụ đào tạo cử nhân Thiết kế sáng tạo cho Khoa Các khoa học liên ngành. CTĐT cử nhân Thiết kế sáng tạo sẽ chính thức được đưa vào tuyển sinh và đào tạo trong năm học 2023-2024 với  3 chuyên ngành bao gồm: Đồ họa công nghệ số, Thời trang sáng tạo và Nội thất bền vững với nhiều điểm độc đáo.

 

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ, Trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập gần một thế kỷ trước với triết lý khai phóng và tư duy tiếp cận liên ngành. Trường được kỳ vọng trở thành vườn ươm các họa sĩ, nhà giáo có kiến thức và năng lực để tạo ra công cuộc phục hưng nghệ thuật quốc gia, đồng thời đào tạo cả những thợ thủ công mỹ thuật, có khả năng tạo ra được các sản phẩm có bản sắc riêng. Sự ra đời của CTĐT cử nhân Thiết kế sáng tạo là sự tiếp nối truyền thống đào tạo của Trường Mỹ thuật Đông Dương, đồng thời là tín hiệu cho thấy sự phục hồi của giáo dục nghệ thuật và sáng tạo trong sự tích hợp với khả năng ứng dụng đại chúng và xu thế toàn cầu hóa của thời đại.

Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Văn Hiệu cho biết thêm, việc xây dựng CTĐT cử nhân Thiết kế sáng tạo góp phần cung cấp nguồn nhân lực phát triển thành phố Hà Nội xứng tầm một thành phố sáng tạo của UNESCO.

“Đây là “quả ngọt” sau một quá trình lao động liên tục, lâu dài, từ việc xây dựng ý tưởng, hệ thống hóa chương trình, đến thực hiện triển khai viết đề cương môn học của một tập thể các nhà khoa học là cán bộ giảng viên của Khoa cùng sự tham gia đông đảo của nhiều cán bộ giảng viên từ các trường đào tạo nghệ thuật, sáng tạo ở Hà Nội; các đối tác tham gia tư vấn xây dựng chương trình…” – Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành nhấn mạnh.

Đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của Khoa Các khoa học liên ngành nói riêng và định hướng phát triển các ngành sáng tạo và nghệ thuật dựa trên nền tảng truyền thống liên ngành, xuyên ngành của ĐHQGHN nói chung.

Cũng tại buổi lễ, Trưởng bộ môn Công nghiệp Văn hóa và Sáng tạo, Khoa Các khoa học liên ngành Phạm Quỳnh Phương chia sẻ một số nét khái quát về CTĐT mới được ban hành tại Khoa. Theo đó, CTĐT cử nhân Thiết kế sáng tạo, với 3 chuyên ngành: Đồ họa công nghệ số, Thời trang sáng tạo, Nội thất bền vững được xây dựng dựa trên những nhận thức, quan điểm và triết lý về giáo dục lấy người học làm trung tâm, gắn với tính chất liên ngành, tính quốc tế hóa và đáp ứng những nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Trước sự phát triển của đời sống xã hội thời kỳ 4.0, yêu cầu đặt ra đối với nhà thiết kế không chỉ biết vẽ, có tư duy mỹ thuật, tạo hình, mà cần phát triển năng lực sáng tạo toàn diện để đem lại những giải pháp trực quan giải quyết vấn đề dựa trên hiểu biết về nghệ thuật, văn hóa bản địa, văn hóa đương đại, xã hội, công nghệ, hiểu biết nền công nghiệp, thị trường… từ đó có thể quản lý và tham gia vào nhiều công đoạn khác nhau của các giải pháp thiết kế sáng tạo tổng thể bền vững.

PGS.TS Phạm Quỳnh Phương khẳng định, nếu so với các CTĐT lĩnh vực thiết kế hiện có, CTĐT cử nhân Thiết kế sáng tạo có những thế mạnh nhất định: được tích hợp cô đọng, toàn diện và tập trung; thiết kế theo định hướng của thị trường lao động; tích hợp kiến thức liên ngành tập trung vào việc phát triển năng lực toàn diện cho sinh viên; đội ngũ giảng viên, cố vấn có chuyên môn sâu và liên ngành.

Chương trình được xây dựng dựa trên triết lý “Tiếp cận liên ngành và đồng hành cùng doanh nghiệp”, Khoa Các khoa học liên ngành đã triển khai ký kết hợp tác với nhiều đối tác doanh nghiệp uy tín trong nước về việc hợp tác đào tạo, nghiên cứu, tuyển dụng lao động tốt nghiệp từ chương trình Thiết kế sáng tạo. Có thể kể đến các đối tác như Bitis, Canifa, Unikon Việt Nam, Tập đoàn Nhà vàng…

Như vậy, sinh viên theo học chương trình Thiết kế sáng tạo có nhiều cơ hội thực tập tại các công ty, cơ quan, tổ chức có uy tín, có kinh nghiệm thực tiễn vững chắc và có nhiều cơ hội được tuyển dụng bởi các công ty đối tác của Khoa cũng như có có nhiều khả năng cạnh tranh khi tiếp cận cơ hội việc làm trên thị trường.

Tại lễ ra mắt, đại diện lãnh đạo Khoa Các khoa học liên ngành đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác với đại diện các doanh nghiệp, đối tác.

 

Đăng An