Đó là nhắn nhủ của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh với thanh niên năm 2023 tại hội nghị đối thoại được tổ chức với chủ đề: “Thanh niên thành phố Hà Nội khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số” dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến vào ngày 29/6.

Tham dự có Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng 150 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Tại điểm cầu 30 quận, huyện, thị xã có các Chủ tịch UBND, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện cùng 2.000 đoàn viên, thanh niên đại diện cho gần 3 triệu thanh niên Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao đổi với thanh niên tại hội nghị đối thoại

Phát biểu đề dẫn, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho biết, hội nghị đối thoại là diễn đàn quan trọng để lãnh đạo thành phố lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên qua đó gần hơn, hiểu hơn thanh niên, có những quyết sách tạo điều kiện cho thanh niên Hà Nội phát triển.

Trước băn khoăn của Bí thư Đoàn Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Trần Tuấn Dương cũng là người đặt câu hỏi đầu tiên: Lực lượng lao động thanh niên chưa qua đào tạo sẽ đứng trước nguy cơ không có cơ hội tham gia làm những công việc có mức thu nhập cao, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Làm sao cho thanh niên Thủ đô đến tuổi đi làm, được đi làm; Thất nghiệp thì có việc làm mới thì nhiệm vụ của lãnh đạo sở, ngành thành phố phải lưu tâm đến việc chuyển hướng tư duy đào tạo ngành nghề có lợi thế, nhà trường chuyển sang đào tạo nhân lực xã hội cần. Với cương vị là đại biểu Quốc hội, bản thân ông có những đề xuất, kiến nghị để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực trẻ.

Trả lời câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm về lĩnh vực kinh doanh bán hàng online, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Đây là một hình thức kinh doanh thương mại điện tử được pháp luật Việt Nam công nhận. Hiện nay, ngành kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển rất tốt, chiếm tỉ trọng lớn trong tổng mức bán lẻ vào doanh thu dịch vụ của Hà Nội. Chỉ số thương mại điện tử của Hà Nội đứng thứ 2 toàn quốc.

Tuy nhiên, khi kinh doanh thương mại điện tử, các bạn trẻ phải chấp hành quy định của pháp luật. Trước hết, phải được cấp phép theo Nghị định 72 của Chính phủ về thông tin truyền thông, sau đó phải đăng kí website bán hàng và đăng kí kê khai thuế theo quy định của pháp luật. Hà Nội hiện đang có nhiêu chương trình hỗ trợ trong kinh doanh thương mại điện tử như thường xuyên tổ chức lớp tập huấn, các sự kiện kết nối giao thương hàng hóa giữa doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là các chương trình giao thương sản phẩm OCOP… Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ mong muốn Đoàn Thanh niên mỗi địa phương, mỗi cơ sở cần tích cực tham gia quảng bá, bán sản phẩm OCOP của địa phương mình.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực

Trả lời thắc mắc của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giải pháp công nghệ CNC Tech Nguyễn Văn Hùng về hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển Hà Nội trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chưa thực sự rõ ràng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hồng Sơn thẳng thắn: Hiện nay hoạt động của Quỹ phát triển khoa học công nghệ còn một số khó khăn, vướng mắc do chưa đủ cơ sở pháp lý cho vay đối với các hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp vì theo quy định hiện nay thì quỹ phải bảo toàn vốn mà cho vay đầu tư khởi nghiệp thì có rủi ro. Do vậy, UBND thành phố đang dự thảo Luật Thủ đô xin ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các bộ, ngành để chuẩn bị trình Quốc hội trong đó có nội dung chính sách huy động liên quan đến huy động sử dụng phát huy tiềm lực đổi mới sáng tạo chuyển đổi số. Nếu được thông qua thì sẽ tháo gỡ được nội dung vướng mắc này, thực hiện thử nghiệm đầu tư mạo hiểm có kiểm soát và huy động các nguồn vốn khác để ươm tạo doanh nghiệp, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực ưu tiên của thành phố…

Sau hơn 2 giờ đối thoại, phát biểu kết luận, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh chia sẻ, ông nhận thấy các bạn đoàn viên, thanh niên đã thực sự chủ động, nhiệt huyết trong các phong trào hành động cách mạng đồng thời nhắn nhủ, tham gia vào quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, từ lao động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nghiên cứu khoa học, lực lượng vũ trang… người trẻ đều là lực lượng nòng cốt. Chính vì vậy, người trẻ đừng chờ đợi và đừng nghĩ mình là chủ nhân trong tương lai, hãy hành động làm chủ ngay từ bây giờ.

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh, tại chương trình ý nghĩa này, thanh niên Thủ đô đã được đón nhận ý kiến phát biểu chỉ đạo, định hướng, động viên, giao nhiệm vụ của Chủ tịch UBND thành phố cùng những thông tin giải đáp, chia sẻ rất quý báu của lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố. Đây là những định hướng quan trọng để thanh niên Thủ đô tự tin, mạnh dạn tham gia chủ động, hiệu quả vào công cuộc khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số. Đây cũng chính là nguồn động viên, cổ vũ, là sự tin tưởng, mong chờ của lãnh đạo thành phố đối với thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, văn hiến, hiện đại.

Gia Hưng