Đóng

Sự kiện

Tọa đàm “Di sản trong Thành phố Sáng tạo Hà Nội” – các góc nhìn đa dạng

Ngày 23/11, đúng vào Ngày di sản Việt Nam và trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, Tọa đàm khoa học “Di sản trong thành phố sáng tạo Hà Nội” do Khoa các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức  là một sự kiện đồng hành nhằm chia sẻ các góc nhìn khác nhau về vai trò của di sản văn hóa và mối quan hệ của di sản với thành phố sáng tạo, trường hợp cụ thể là Hà Nội.

Thông qua phần trình bày giàu tri thức của các diễn giả, công chúng không chỉ thấy được bức tranh tổng quan về di sản Hà Nội trong việc xây dựng thành phố sáng tạo hiện nay mà còn nhìn thấy việc khai thác và các cách thức sáng tạo từ trong di sản. Bên cạnh đó, các bài thuyết trình cũng giới thiệu các quan điểm về thành phố sáng tạo thông qua các tiếp cận lý thuyết của nhiều lĩnh vực.

Phiên trao đổi, điều phối bởi Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Liên ngành – TS Phạm Quỳnh Phương. Tọa đàm là cơ hội để các nhà nghiên cứu, các nghệ sĩ thực hành và các nhà quản lý chia sẻ kinh nghiệm phát triển và ứng dụng di sản trong thành phố sáng tạo. Buổi tọa đàm có thêm sự đóng góp từ đại diện văn phòng UNESCO tại Hà Nội, nhóm Đình Làng Việt, các kiến trúc sư, nghệ sỹ, người làm quy hoạch đô thị, và khán giả tham gia hội thảo… cùng chia sẻ, đặt câu hỏi và đưa ra các góc nhìn về phía đánh giá, xếp hạng, bảo tồn di sản…

Tại buổi Tọa đàm, các diễn giả đã tham gia phần thảo luận nhằm làm rõ hơn, sâu sắc hơn những vấn đề được đưa ra trong các báo cáo chuyên đề cũng như giải đáp các câu hỏi từ các sinh viên, những người quan tâm, yêu di sản của Thủ đô.  Phần thảo luận diễn ra rất sôi nổi với nhiều câu hỏi, nhiều thông tin hữu ích, nhiều chiều về di sản, về các vấn đề đặt ra trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong Thành phố Sáng tạo Hà Nội…

Sự thành công từ buổi tọa đàm đã khơi gợi nên cách tiếp cận mới mẻ và những sáng kiến giúp Hà Nội tiếp tục trở thành một thành phố sáng tạo vững mạnh mà vẫn phát huy, gìn giữ những giá trị cốt lõi.

 

Phúc An