Đóng

Nghề thủ công

Lụa Vạn Phúc – Sự mềm mại của văn hóa Việt

Làng lụa Vạn Phúc hay còn gọi là làng lụa Hà Đông nổi tiếng với nghề dệt lụa tơ tằm đã có từ rất lâu đời. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sản phẩm lụa Vạn Phúc luôn mang trong mình những nét cuốn hút kỳ lạ, làm say đắm bao du khách thập phương tới tham quan, thưởng lãm và mua sắm.

Sự phát triển danh tiếng làng lụa Vạn Phúc

Làng Lụa Vạn Phúc nằm ven sông Nhuệ, thuộc đia phận phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng chừng 10 km.

Hàng ngàn năm về trước, làng Lụa Vạn Phúc đã ra đời. Ở thời nhà Nguyễn, quốc phục triều đình đều sử dụng lụa Vạn Phúc để may

Cổng làng Lụa Vạn PhúcDanh tiếng lụa Vạn Phúc ngày càng vươn tầm thế giới khi lần đầu tiên được giới thiệu ở hội chợ Marseille và được người Pháp đánh giá cao về độ tinh xảo của một sản phẩm phục vụ nhu cầu thường ngày của người Đông Dương bấy giờ. Mãi cho đến tận năm 1958, lụa Vạn Phúc lại một lần nữa được xuất sang các nước Đông Âu và nhận được sự ưu ái, ưa chuộng. Ngày nay, những tấm lụa này đã đi qua không biết bao nhiêu quốc gia trên thế giới và là một trong những món quà quý cho du khách khi đến với Việt Nam.

Lụa Vạn Phúc có gì đặc biệt

Lụa Vạn Phúc ngày nay dù được biến tấu trở nên đa dạng chủng loại, mẫu mã, cùng với những tên gọi khác nhau như long phượng, mây bay, tứ quế, đũi hoa, vân thọ đỉnh… nhưng luôn được làm chất liệu từ chất liệu 100% sợi tơ tự nhiên dưới đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân khiến cho lụa Vạn Phúc vừa óng ánh vừa mềm mại.

Dưới đây là quy trình sản xuất một sản phẩm lụa tơ tằm truyền thống tại làng lụa Vạn Phúc, do nghệ nhân Phạm Khắc Hà giới thiệu:

Sau khi tằm nhả tơ, đóng kén, các nghệ nhân phải chọn những kén già có chất lượng để tiến hành làm lụa

 

Bước tiếp theo là kéo tơ từ kén, trước kia công đoạn này được làm bằng tay nhưng giờ đã có máy móc thực hiện

 

Xong công đoạn kéo kén, các sợ tơ dài sẽ được chuốt thẳng và bước vào công đoạn thứ 2: Guồng tơ. Công đoạn này phải làm thủ công để tránh bị rối tơ khi cho vào guồng.

Sau khi cho vào guồng, đầu sợi tơ được kéo ra các lõi nhỏ để tiến hành bước tiếp theo: Mắc cửi -Các sợi tợ được bố trí xen kẽ nhau vào cửi và nối cửi. Đây là giai đoạn trung gian quan trọng nhất đòi hỏi người nối cửi vừa phải có kinh nghiệm, vừa phải khéo léo, tỉ mỉ.

Cuối cùng là dệt lụa, hiện nay, đa số những cơ sở sản xuất lụa Vạn Phúc đã sử dụng máy móc để dệt thay vì dệt tay

 

Những tấm lụa thô vừa được dệt xong đã hiện rõ hoa văn trên đó. Theo các nghệ nhân, những hoa văn này được đồ họa sẵn trên máy theo mẫu hoặc theo đơn của khách và khi dệt sẽ ra luôn.

 

Sản phẩm lụa Vạn Phúc đã được nhuộm màu

Cũng bởi chất lượng nổi trội này mà mỗi khi khách ghé tới Vạn Phúc chẳng bao giờ quên mua một vài tấm lụa về làm quà cho người thân và bạn bè. Những năm gần đây, làng lụa Vạn Phúc còn triển khai mô hình cho du khách được trải nghiệm thực tế quá trình làm ra các sản phẩm lụa độc đáo, do đó đã rất thu hút khách tham quan. Trải qua thời gian, lụa Vạn Phúc vẫn tồn tại và tỏa sáng, khẳng định được chỗ đứng trên thị trường may mặc trong và ngoài nước.