Đóng

Nổi bật

Khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2022

Tối 11/11/2022, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2022. Sự kiện có sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT, Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội…

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2022 vinh dự có sự tham gia của ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Christan Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; ông Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc Hội; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương; đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nhân trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo…

Đồng chí Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao thành phố Hà Nội,  khẳng định Hà Nội là một thủ đô độc đáo hội tụ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng hiếm có và cộng đồng sáng tạo năng động. Hà Nội đã và đang có đầy đủ tiềm năng, lợi thế, trở thành vườn ươm, nơi hội tụ, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghiệp văn hóa chất lượng có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế.

Ông Đỗ Đình Hồng cho biết: “Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Thiết kế và công nghệ” là không gian văn hóa sắp đặt ấn tượng với những sản phẩm được thiết kế đa dạng, ý nghĩa, những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được các nghệ nhân, nghệ sĩ, những người yêu văn hóa Thủ đô trình diễn đầy ấn tượng. Không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống, Lễ hội còn là nơi để các nghệ sĩ, kiến trúc sư, nghệ nhân thăng hoa trong cảm xúc, thoải mái thể hiện những ý tưởng sáng tạo.“

Ông Christan Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu khai mạc

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Hà Nội, thể hiện thiện chí của UNESCO trong việc cùng thành phố Hà Nội chung tay trong việc tổ chức lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội trở thành một nơi cho các tài năng nghệ thuật giao lưu, gặp gỡ và cùng đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố. Ông kêu gọi người dân thành phố hãy cùng tham gia ủng hộ cho các nghệ sĩ và sự thành công của lễ hội lần này.

Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu khai mạc 

Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc nhấn mạnh sự thành công của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021 đã khơi nguồn những ước vọng lớn hơn cho Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm 2022 được mở rộng quy mô và chiều sâu kết nối giữa các nhóm tác giả, lực lượng nghệ sĩ và công chúng. “Với 50 loại hình hoạt động nghệ thuật và kết nối này, các nhóm tác giả, lực lượng nghệ sĩ tham gia muốn mang đến cho Hà nội một không gian trải nghiệm, kết nối và sẽ có cả yếu tố giáo dục, hướng tới xây dựng các làng nghệ của Hà Nội, cũng như các cái làng nghề trên toàn quốc đi vào con đường xây dựng công nghiệp hóa văn hóa của Việt Nam một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, các không gian văn hóa này, các hoạt động văn hóa trong các lĩnh vực này làm cho người dân có khả năng được tương tác, được kết nối, được lan tỏa cộng đồng cùng với nhau để Hà Nội luôn là một thành phố đáng sống, đi đầu trong sáng tạo và dẫn dắt trong phát triển văn hóa Việt Nam”

Ngay sau Lễ khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật Hà Nội Flow. Với sự góp mặt của nhiều NSƯT và các giọng ca trẻ đầy triển vọng đã mang đến cho công chúng một buổi hòa âm, ánh sáng ấn tượng, đặc sắc. Các khu vực triển lãm, các không gian trải nghiệm sáng tạo quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm cũng chính thức mở cửa đón khách tham quan.

Một số tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại lễ khai mạc

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 được tổ chức từ 11/11 đến 20/11/2022 với chủ đề “Sáng tạo và công nghệ. Lễ hội là không gian văn hóa sắp đặt ấn tượng với những sản phẩm được thiết kế đa dạng, sáng tạo cùng những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được các nghệ nhân, nghệ sĩ, những người yêu văn hóa Thủ đô trình diễn đầy ấn tượng.

Qua sự kiện này, Thành phố Hà Nội kêu gọi tới toàn thể Nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội – từ Thành phố vì hòa bình trở thành Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Bảo Trân