Đóng

Không gian sáng tạo

Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế kết nối văn hóa Việt và thế giới

Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2020 do Đại học RMIT khởi xướng vừa khai mạc tối 6.11 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) nhằm tôn vinh tính sáng tạo và văn hóa nghệ thuật Việt. Dự lễ khai mạc có bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Giám đốc Sở Văn Hoá Thể Thao Ông Tô Văn Động Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Michael Croft…


Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 là sự kiện trọng tâm để tăng cường kết nối giữa các tổ chức và cá nhân sáng tạo, tôn vinh những tài năng và đóng góp của họ cho văn hóa và sáng tạo của Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây cũng là một hành động thiết thực góp phần hiện thực hóa Đề án Hà Nội – Thành phố Sáng tạo về Thiết kế trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, đồng thời thể hiện rõ sự cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước 2005 về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa và tính tích cực, chủ động của Việt Nam trong việc thích ứng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế sáng tạo hiện nay trong khu vực và trên thế giới.

Từ ngày 7- 22.11, khách tham dự liên hoan có thể tham gia vào hàng loạt triển lãm, lớp học, hội thảo, tọa đàm và các cuộc thi tài khác nhau, mà phần lớn trong số đó đều có thể truy cập trực tuyến: Kunstmatrix

Liên hoan năm nay chào đón sự trở lại của hai đơn vị đồng tổ chức là UNESCO và Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), cũng như đối tác mới – Tổ chức Sáng tạo bền vững COLAB Việt Nam do ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi sáng lập.

Triển lãm sẽ được tổ chức song song với lễ trao giải cuộc thi cảm nhận nghệ thuật, và tọa đàm về các yếu tố tác động lên nền nghệ thuật và văn hóa Việt Nam trong năm nay.

Liên hoan cũng mời các nghệ sỹ Úc và Việt Nam cùng tham gia vào một triển lãm trực tuyến chung mang tên “Đôi tay tài hoa, Văn hóa tương đồng” nhằm tôn vinh vai trò quan trọng của các hoạt động nghệ thuật, thủ công và thiết kế đối với việc thúc đẩy và duy trì sự phát triển của cộng đồng.

Khách mời tham quan Triển lãm

Xuyên suốt liên hoan, các bạn trẻ cũng có cơ hội thể hiện chính kiến và trao đổi những ý tưởng sáng tạo và bền vững qua cuộc thi trực tuyến “Việt Nam 2030: Tầm nhìn tương lai.”

Ngoài ra, công chúng đến với liên hoan có thể trực tiếp trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như tái sinh nghệ thuật chèo với tư duy thiết kế, ghép tranh từ vải vụn, vẽ tranh sơn mài, cùng nhiều triển lãm và tọa đàm về nền kinh tế văn hóa, giám tuyển nghệ thuật tại Việt Nam, trang phục truyền thống trong bối cảnh hiện đại,…

Ông Michael Croft, trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, vui mừng vì rất nhiều đối tác sáng tạo đã tham gia vào các hoạt động của liên hoan, điều đó thể hiện rõ quy mô sáng tạo thực sự ở Hà Nội, nhất là trong bối cảnh COVID-19 khiến cuộc sống gián đoạn trên toàn cầu.

“Năm nay, các hoạt động của liên hoan còn diễn ra tại Huế và thành phố Hồ Chí Minh. Công chúng sẽ được thấy sự sáng tạo được thể hiện như thế nào ở những thành phố này,” ông nói.

“Chúng tôi đều đồng quan điểm rằng liên hoan có thể là kênh giao lưu nơi các bạn trẻ sáng tạo và truyền cảm hứng. Và với tài năng của họ, tương lai sáng tạo của Việt Nam cũng sẽ đầy hứa hẹn.”/.