Đóng

Nổi bật

Phát động cuộc thi “Thiết kế  nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022”

Chiều 25/8/2022, tại Phòng họp C1-C2 Tòa nhà xanh Một Liên hợp quốc, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng Chương trình định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm 2022, nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO đến năm 2025. Toàn bộ chương trình được thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Cuộc thi “Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022” hướng đến khuyến khích giới trẻ, đặc biệt là sinh viên, khám phá các giá trị văn hóa lịch sử trong khu vực phố cổ Hà Nội và đề xuất ý tưởng thiết kế các không gian nghệ thuật công cộng (gồm cả không gian trong nhà và ngoài trời), nhằm mang tới những mô hình, giải pháp thiết kế sáng tạo vận dụng công nghệ mới, có giá trị giáo dục và thẩm  mỹ, góp phần mang nghệ thuật và hoạt động sáng tạo nghệ thuật tới gần hơn với công chúng. Các bạn trẻ tham gia cuộc thi sẽ được tham gia các hoạt động như : Hội thảo, workshop, tập huấn… gặp gỡ các chuyên gia để giúp hoàn thiện ý tưởng dự thi cũng như năng lực chuyên môn.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đánh giá: Thiết kế nghệ thuật công cộng là lĩnh vực quan trọng. Những năm qua, Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của UN- Habitat cũng như các trường Đại học, các tầng lớp Nhân dân, với mong muốn xây dựng Hà Nội ngày càng đẹp hơn. Cuộc thi này sẽ giúp cho Thủ đô Hà Nội có thêm những không gian nghệ thuật công cộng, giúp cho những người quản lý Hà Nội có thêm những phương án, ý tưởng để nhân rộng những không gian công cộng trên địa bàn Thủ đô, để Hà Nội có những thay đổi tích cực, trở nên đáng sống hơn. Hy vọng Cuộc thi sẽ nhận được sự hưởng ứng tích cực của các sinh viên, các bạn trẻ trong các trường thuộc lĩnh vực thiết kế trên địa bàn thành phố.

Ông Jonghyo Nam- Quyền Trưởng đại diện UN- Habitat tại Việt Nam khẳng định: Chương trình định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat rất vinh dự được đồng hành cùng thành phố Hà Nội và các đại biểu có mặt tại Lễ  phát động cuộc thi “Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022”. Cuộc thi này là một hoạt động trong khuôn khổ các dự án huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên hướng đến Hà Nội Thủ đô sáng tạo. Thông qua cuộc thi này, UN- Habitat hy vọng sẽ tạo ra được một sân chơi, tạo cơ hội và trao quyền cho thanh niên, kết nối các bên liên quan bao gồm chính quyền địa phương, các đối tác tư nhân và cộng đồng cùng tham gia vào quá trình biến Hà Nội thành Thủ đô Sáng tạo của Đông Nam Á…

Các đại biểu thực hiện nghi lễ phát động Cuộc thi

Cuộc thi nhận được sự đồng hành của UBND quận Hoàn Kiếm và sự phối hợp chuyên môn của các trường: Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Quốc gia, Đại học Khoa học công nghệ…

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải Nhất (01 giải Ý tưởng Sáng tạo đột phá); 02 giải Nhì (01 giải Ý tưởng Sáng tạo Ứng dụng xuất sắc nhất; 01 giải Ý tưởng Sáng tạo Công nghệ xuất sắc nhất); 02 giải Ba (02 giải Ý tưởng Sáng tạo mới).  Ban Tổ chức sẽ trao 05 giải thưởng trị giá từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng cho các ý tưởng xuất sắc nhất. Lễ công bố và trao giải Cuộc thi sẽ tổ chức vào lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022 (dự kiến tổ chức vào ngày 11/11/2022).

Các thí sinh tham gia dự thi nộp bài trước 16h00 ngày 12/10/2022 đồng thời cả trực tuyến và trực tiếp. Trực tiếp tại địa chỉ: Văn phòng Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, số 40 phố Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trực tuyến tại địa chỉ: cuocthi@tckt.vn.

Cuộc thi dành cho đối tượng là giới sáng tạo trẻ với nòng cốt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất, mỹ thuật, văn hóa… và các họa sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế, nhất là giới thiết kế trẻ đang hứng thú, quan tâm tới thiết kế sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật công cộng.

TPST