Đóng

Nổi bật

Triển khai dự án “Áo dài Heritage – The Culture of tình thương”

Sáng 21/9/2022, đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có buổi làm việc với Ngài Michele D’Ercole – Chủ tịch Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICham) về quảng bá, giới thiệu hình ảnh áo dài Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đình Hồng đã trao đổi với ngài Michele D’Ercole  về những hoạt động, sự kiện mà thành phố Hà Nội triển khai thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO. Theo đó, thời trang là một trong những lĩnh vực giàu tiềm năng, lợi thế của Thủ đô sẽ được tập trung đầu tư phát triển. Một sản phẩm rất đặc biệt trong lĩnh vực thời trang đó chính là áo dài. Hà Nội có làng nghề áo dài, phố nghề áo dài. Áo dài không chỉ là trang phục mà đã trở thành nét văn hóa đẹp trong đời sống của người Hà Nội. Đồng chí Đỗ Đình Hồng mong muốn, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICham)  sẽ hợp tác cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để quảng bá, giới thiệu về áo dài Việt Nam để áo dài Việt Nam chinh phục thị trường phương Tây, đặc biệt là chinh phục người dân Italia. Qua đó, góp phần đưa nền văn hóa của Việt Nam – Italia đến gần nhau hơn.

Tác phẩm của 2 nhà thiết kế Maria Elena Di Terlizzi (Italia) và Quang Hòa (Việt Nam)

Giới thiệu về dự án “Áo dài heritage – The culture of tình thương”.

Theo Ngài Michele D’Ercole Chủ tịch Phòng Thương mại Italia tại Việt: Từ lâu áo dài đã là biểu tượng của người Việt Nam. Áo dài không chỉ là trang phục bình thường mà đã trở thành bản sắc văn hóa của người Việt. Phòng Thương mại  Italia tại Việt Nam  (ICham) đã và đang triển khai các hoạt động để đưa áo dài Việt Nam ra thế giới. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại  giao giữa Việt Nam – Italia (1973-2023), Golden Heritage Group và Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICham) đang triển khai dự án giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italia trong ngành thiết kế thời trang mang tên Áo dài Heritage – The Culture of tình thương (Di sản Áo dài  – Văn hóa của tình thương).

Đây là dự án mang ý nghĩa giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italia dựa trên giá trị cốt lõi và lợi thế vượt trội của mỗi nước. Dự án một mặt đưa sản phẩm áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang quốc tế, mặt khác đưa tinh hoa công nghệ quốc tế của Italia vào tà áo dài truyền thống Việt Nam, từ đó hình thành giá trị mới dựa trên giá trị dân tộc và sức mạnh của thời đại. Dự kiến sẽ có 2 cuộc trình diễn tại Italia và Việt Nam mỗi năm và kéo dài liên tục trong 5 năm. Các buổi trình diễn sẽ được tổ chức tại các thành phố vốn có giá trị văn hóa và di sản nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Năm 2023, Dự án dụ kiến sẽ tổ chức trình diễn tại Hà Nội, ông mong muốn Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ hỗ trợ lựa chọn địa điểm để vừa quảng bá được vẻ đẹp của tà áo dài, vừa quảng bá giá trị di sản nổi tiếng của Thủ đô.

Dự án hướng tới mục tiêu tạo ra được một bộ sưu tập 60 tác phẩm áo dài mang 3 phong cách: Truyền thống, thường ngày và hiện đại. Các thiết kế áo dài sẽ sử dụng chất liệu của Italia và các chất liệu hiện đại để phù hợp với xu hướng thời trang thế giới, dễ tiếp cận với người sử dụng nhiều quốc gia. Hiện nay, nhà thiết kế Italia Maria Elena Di Terlizzi và nhà thiết kế Việt Nam Quang Hòa đã tham gia dự án và cùng nhau tạo nên những chiếc áo dài thể hiện sự giao thoa giữa hai nền văn hóa.

QLDS